HCB_3MLittmannStethoscopes_VN

Stethoscope History


 • Ống nghe đầu tiên của ngành y bắt đầu từ một ống giấy.

  Ống nghe hiện đại: 200 năm sáng tạo và phát triển.

  Vào năm 1816, bác sĩ người Pháp Rene Laennec phát minh ra ống nghe đầu tiên, ông đã cuốn một ống giấy dài để nghe tiếng tim, một đầu đặt vào ngực bệnh nhân, còn đầu kia áp vào tai của mình. Có rất nhiều câu chuyện về phát minh của Laennec, song rõ ràng ngay từ đầu, âm thanh từ ống giấy đã cải thiện một cách đáng kể khả năng thính chẩn của Laennec trong quy trình nghe và khám tim, phổi. Laennec đặt tên “ống nghe” bằng cách ghép hai từ trong tiếng Hy Lạp: 'sthethos' (ngực) và 'skopein' (xem hoặc nhìn thấy). Ông cũng đặt tên cho phương pháp sử dụng ống nghe là “thính chẩn” có gốc là “auscultare” (lắng nghe).

  Hai mươi lăm năm sau, George P. Camman đến từ New York đã phát triển chiếc ống nghe đầu tiên với một miếng đệm tai cho mỗi bên tai. Và mẫu thiết kế này được sử dụng đến hơn 100 năm sau với một vài sửa đổi.

  Bước nhảy vọt về công nghệ âm thanh.

  Mãi đến đầu những năm 1960, bác sĩ David Littmann - một giáo sư của Đại học Y-Harvard, bác sĩ chuyên khoa tim mạch nổi tiếng và được biết đến trên toàn thế giới trong lĩnh vực điện tâm đồ, đã được vinh dự trao tặng bằng sáng chế khi tạo nên một cuộc cách mạng mới về ống nghe với hiệu suất âm thanh được cải thiện vượt trội. Ông đã giúp cải tiến một thiết bị nghe giản đơn thành một công cụ chẩn đoán bệnh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. 3M đã kế thừa tinh hoa và bước vào hoạt động kinh doanh ống nghe của bác sĩ Littmann một vài năm sau đó và tiếp tục tinh chỉnh cũng như cải thiện thiết kế của ông.

  Cùng tiếp tục đồng hành với nền y học của thế kỷ 21

  Ngày nay, ống nghe 3M™ Littmann® là công cụ chẩn đoán bệnh được hàng triệu chuyên gia y khoa trên toàn thế giới tin dùng hàng ngày. Những chuyên gia lâm sàng dành thời gian học tập và nâng cao kỹ năng thính chẩn sẽ giúp họ xây dựng kỹ năng có giá trị giúp quy trình khám kiểm tra, chẩn đoán và giám sát bệnh nhân một cách nhanh chóng.

  Ống nghe cũng là một phương tiện quan trọng cho phiên thăm khám cho bệnh nhân trong lần đầu tiên. Việc sử dụng ống nghe cho phép bác sĩ hoặc y tá "thăm khám” cho bệnh nhân mà không cần "tiếp xúc trực tiếp". Điều này giúp họ phá vỡ rào cản ban đầu, làm dịu nỗi lo sợ, tạo mối quan hệ và giao tiếp hai chiều giữa bác sĩ và bệnh nhân. Sử dụng ống nghe từ đầu sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy mình được khám chữa đúng cách.

  Nhiều cải tiến của 3M như ứng dụng công nghệ điều chỉnh âm thanh, Giảm thiểu Tiếng ồn Xung quanh và kết nối Bluetooth® dành cho ống nghe, đã nâng tính năng của ống nghe Littmann lên một tầng bậc mới, vượt xa mong muốn của Laennec mà (và có lẽ của cả bác sĩ Littmann) không bao giờ có thể mường tượng được. Ống nghe Littmann đã trở thành tiêu chuẩn vàng dành cho các ống nghe khác— thương hiệu mang đến âm thanh tối ưu, thiết kế cải tiến và hiệu suất vượt trội.

  Bluetooth là thương hiệu đã đăng ký của Bluetooth SIG.

 • It all started with a paper tube.

  Modern stethoscopes: 200 years in the making.

  In 1816, French physician Rene Laennec invented the first stethoscope using a long, rolled paper tube to funnel the sound from the patient's chest to his ear. Accounts vary on exactly how Laennec created his invention, but it was clear from the beginning that the acoustic properties of the tube greatly improved Laennec's ability to hear vital heart and lung sounds. Laennec coined the name "stethoscope" from two Greek words: stethos (chest) and skopein (to view or see). He also called his method of using the stethoscope "auscultation" from "auscultare" (listen).

  Twenty-five years later, George P. Camman of New York, developed the first stethoscope with an earpiece for each ear. This design would be used for more than 100 years with very few modifications.

  Acoustic advancement.

  It wasn't until the early 1960s that Dr. David Littmann, a Harvard Medical School professor, distinguished cardiologist and recognized international authority on electrocardiography, patented a revolutionary new stethoscope with vastly improved acoustical performance. He helped to transform a simple listening device into a powerful diagnostic tool. 3M acquired Dr. Littmann's stethoscope business a few years later and continued to refine and improve on his designs.

  Maintaining relevance in 21st century medicine.

  Today, 3M™ Littmann® Stethoscopes are the diagnostic instruments that millions of medical professionals around the world use and depend on every day. Clinicians who take the time to learn and practice auscultation are rewarded with a valuable skill that helps them quickly assess, diagnose, and monitor their patients.

  Stethoscopes are also an important way for clinicians to make first contact with their patients. Using a stethoscope gives a doctor or nurse permission to "touch" a patient without actually touching. It helps break the ice, ease apprehension, and establish connection and rapport. The first use of a stethoscope makes patients feel that they're being treated the right way.

  Numerous 3M innovations such as tunable diaphragms, Ambient Noise Reduction, and Bluetooth® stethoscope connectivity, have extended the capabilities of Littmann stethoscopes far beyond Laennec's (and perhaps Dr. Littmann's) wildest dreams. Littmann stethoscopes have become the gold standard by which all other stethoscopes are judged—the brand that delivers superior acoustics, innovative design, and exceptional performance.

  Bluetooth is a registered trademark of Bluetooth SIG.

Follow Us
Change Location
United States - English